Ngày hội đọc sách

Thứ hai - 18/05/2020 21:55
Giới thiệu sách về Bác Hồ
Ngày hội đọc sách
Bài giới thiệu sách:
Cuốn sách: Cha và con
                                                                                         Tác giả: Hồ Phương
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!
        "Tháp Mười đẹp nhất bông sen
             Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ"
Khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong lòng mỗi người con Việt Nam nói riêng và nhân dân thế giới nói chung đều có chung một cảm xúc đó là sự trân trọng, mến phục. Một con người thật lớn lao, vĩ đại lại rất đỗi giản dị, chân thực - Một con người đã hi sinh cả đời mình cho tự do dân tộc, cho hạnh phúc đồng bào. Con người ấy đã đi vào lịch sử, vào thơ văn không phải là một nhân vật văn học hư cấu, mà là một con người có thực, giản dị, thân thiết nhưng cũng hết sức lớn lao, vĩ đại.
         Để kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện trường Tiểu học Mậu Lương xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô, các em học sinh cùng toàn thể các bậc phụ huynh một cuốn tiểu thuyết viết về Bác Hồ dưới một góc độ hoàn toàn mới với nhan đề “Cha và Con” của nhà văn Hồ Phương.
Sách được in khổ 16 x 24 cm, dày 375 trang do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2012, của tác giả Hồ Phương. Sách in lần thứ 6. Bìa sách nổi bật với màu xanh nhã nhặn của nền trời, mặt biển trong xanh và màu xanh non mượt mà của thảm cỏ. Nổi bật trên nền xanh ấy là hình ảnh hai cha con đang hướng về nơi xa xăm. Mặt sau của cuốn sách là lời đề từ giãi bày tình cảm và suy nghĩ của nhà văn.
 “Cha và con” đã khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Không gian được mở rộng từ Làng Sen, làng Chùa (Nam Đàn-Nghệ An), kinh đô Huế, Phan Thiết nơi cụ thân sinh của Bác dạy học đến Sài Gòn, nơi Nguyễn Tất Thành nhận thức được rằng “Muốn đánh Pháp phải hiểu được Pháp” và lên đường tìm một con đường giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
 

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận một sự thật rằng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc một nhà sĩ phu yêu nước, một người cha đã định hình cho nhân cách Hồ Chí Minh từ cách sống, cách suy nghĩ đến con đường cứu nước từ thuở Hồ Chủ tịch còn thơ. Chính sự định hình này, mà Bác Hồ trở thành một thiên tài của dân tộc, một danh nhân văn hóa của nhân loại.
Tình cảm cha con giữa cụ Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là tình cảm của người cùng lý tưởng và chí hướng hiếm có trong cuộc đời. Những lời dạy bảo đầy yêu thương mà kiên định lập trường “vì nước quên thân” của Cụ đã tiếp thêm sức mạnh cho người con trai trên con đường cứu dân, cứu nước.
Chàng thiếu niên trong cuốn sách Cha và con được miêu tả là một chú bé hiếu động, lanh lợi như mọi đứa trẻ khác thời bấy giờ. Nhà văn Hồ Phương tâm sự: “Tôi cố gắng viết sao cho người đọc không có cảm giác Hồ Chủ Tịch là thần thánh từ khi còn trẻ thơ". Trong cuốn tiểu thuyết, nhà văn còn miêu tả tình bạn trong sáng giữa cậu học trò Nguyễn Tất Thành và Phượng Quý, một bạn gái người Huế. Một chặng đường gian khó trong muôn vàn gian khó mà người đọc thấy được đó là con đường tất yếu để đến được với thành công.
Đọc cuốn tiểu thuyết, chúng ta sẽ hiểu hơn về con người, về quá trình tu dưỡng, rèn luyện và trau dồi tài năng, nhân cách của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời thấy được tâm huyết và tình cảm kính yêu chân thành, trong sáng của nhà văn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
“Cha và con” không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn trở thành một cái nhìn mới, cái nhìn về gốc rễ đó tạo nên một Hồ Chí Minh vĩ đại cho đến tận ngày nay và mai sau.
     Thư viện trường Tiểu học Mậu Lương xin trân trọng kính mời quý thầy cô giáo, các em học sinh và toàn thể các bậc phụ huynh cùng tìm đọc cuốn tiểu thuyết Cha và con của Hồ Phương với mã màu vàng tại thư viện nhà trường để hiểu sâu thêm về Bác Hồ vĩ đại của chúng ta.
Xin mời quý thầy cô và các em học sinh cùng đón đọc!

 

Nguồn tin: Sưu tầm:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
Thăm dò ý kiến

Đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập ?

 
Thống kê
  •   Đang truy cập 5
 
  •   Hôm nay 45
  •   Tháng hiện tại 5,816
  •   Tổng lượt truy cập 114,648